Tin tức chuyên ngành

Dúng Tấm Cellulose làm vách ngăn chống cháy lan
Thứ tư, 01/06/2016 13:51

Yêu cầu chống cháy luôn được đặt lên hàng đầu trong quy trình thiết kế, xây dựng các công trình kho bãi, nhà xưởng bởi lẽ những nơi này luôn tồn tại nguy cơ xảy ra cháy nổ. Chỉ cần một bất cẩn như tàn thuốc, tia lửa hàn, lửa nến, lửa thắp hương,… là có thể xảy ra những vụ hỏa hoạn có thể nguy hiểm đến tính mạng.

Những công trình cần đảm bảo khả năng chống cháy trước đây như nhà kho, nhà xưởng,,… thường được xây dựng bằng bê tông cốt thép, bởi lẽ ngoài chưa có loại vật liệu xây dựng nào khác có thể thay thế cho nó mà lại có khả năng chống cháy cao. Dùng tường hay vách ngăn bằng thạch cao cũng có khả năng chống cháy nhưng kết cấu lại khá yếu, không đảm bảo đồ bền.

Nhưng ngay khi vật liệu tấm xi măng sợi Cellulose được nhập khẩu vào Việt Nam thì thị trường vật liệu xây dựng đã có sự thay đổi rất lớn. Thay vì dùng phương pháp xây dựng bê tông cốt thép truyền thống, đa số các kỹ sư thiết kế hệ thống kho, xường đều dùng loại vật liệu này bởi lẽ:

+ Tấm xi măng sợi Cellulose được chế tạo từ xi măng Portland, cát siêu mịn và sợi Cellulose, đã vượt qua các kiểm nghiệm chống cháy nghiêm ngặt theo tiêu chuẩn BS 476 – Phần 22:1987 của Anh - “Phương pháp xác định khả năng chống cháy của các cấu kiện không mang lực trong xây dựng - Xác định khả năng chống cháy của vách” và được xếp vào nhóm vật liệu “không bị cháy” và không làm lan truyền ngọn lửa.

tam xi mang soi cellulose diamond thai lan

+ Theo kết quả thử nghiệm, nếu sử dụng loại vật liệu này trong công trình mà chẳng may xảy ra hỏa hoạn, hệ thống vách ngăn tấm xi măng sợi Cellulose vẫn duy trì được tính toàn vẹn của cả hệ thống và có khả năng cách nhiệt tốt.

+ Hệ số lan truyền ngọn lửa trên bề mặt bằng 0, chỉ số lan truyền khói <5.

+ Khả năng chống cháy 120 phút ở 600 độ C và 150 phút ở 550 độ C

+ Có khả năng phân chia, ngăn cách các khu vực bị cháy nếu xảy ra hỏa hoạn, làm ngăn cản hay làm chậm quá trình lan truyền ngọn lửa từ nơi này sang nơi khác.

Chính vì những đặc tính chịu lửa tốt như trên mà vách ngăn dùng loại vật liệu tấm xi măng sợi Cellulose này thường được khuyến khích sử dụng trong các công trình yêu cầu độ chống cháy cao. Nó sẽ giúp kéo dài thời gian ngăn đám cháy lan tỏa để giúp mọi người có thêm thời gian sơ tán ra khỏi khu vực nguy hiểm.