Tin tức chuyên ngành

Tấm xi măng dăm gỗ Cemboard - Vật liệu của tương lai
Thứ năm, 31/03/2016 22:24

Tấm xi măng cemboard là loại vật liệu xây dựng hiệu suất cao, cứng, được nghiên cứu chế tạo nhằm tạo ra một loại vật liệu mới thay thế cho vữa xi măng và bê tông  trong xây dựng. Nó được sản xuất từ gỗ của cây cừ tràm băm vụn và đã qua quá trình xử lý kỹ thuật, trộn lẫn với xi măng Portland. Tấm xi măng cemboard là sự kết hợp hoàn hảo giữa độ bền của xi măng và tính linh hoạt, nhẹ của gỗ. Trên thị trường, tấm xi măng dăm gỗ này còn được biết đến với các tên gọi như: tấm 3D, tấm sàn giả. Nó có màu xám xi măng tự nhiên, bề mặt trơn láng, mịn.

Tấm xi măng dăm gỗ Cemboard - Vật liệu của tương lai cho nhiều ứng dụng lót sàn, ốp vách trang trí

Đặc tính chung của loại vật liệu này là độ cứng cao, chịu lực tốt, cách âm và cách nhiệt cực tốt. Đó là nhờ cấu trúc tinh thế ổn định, có tính đàn hồi dễ dàng thích ứng với điều kiện thời tiết không thuận lợi tại Việt Nam như độ ẩm cao, hanh khô, do đó không gây ra những vết nứt vỡ trên bề mặt tấm. Các phụ gia được pha chế thêm trong quá trình sản xuất còn giúp nó có tính chống mối mọt, côn trùng,…

Nó được xếp vào loại vật liệu xây dựng nhóm 0. Khi thử nghiệm chống cháy vật liệu này theo tiêu chuẩn BS 476: Part 22: 1987 - kết cấu đươc xây dựng từ loại tấm bê tông này hoàn toàn đăp ứng các yêu cầu về chống cháy cho nhà ở. 

Tam xi mang dam go cemboard - Vat lieu cua tuong lai thay the be tong cho nhieu ung dung lot san, op vach trang tri

Tấm xi măng dăm gỗ này được ứng dụng rộng rãi, nhưng hai trong số các ứng dụng điển hình mà bạn thường hay gặp là:

 

+ Dùng thay thế nguyên liệu vữa xi măng và bê tông cho công trình. Ứng dụng thường thấy nhất là dùng làm sàn giả, cơi nới phòng ốc, làm gác lửng. Giá thành chi phí cho một m2 sàn giả dùng loại vật liệu này chỉ khoảng 800 nghìn đồng (đã tính cả công thợ và vật liệu khác như: dầm thép hộp, sơn trang trí, vít,…) trong khi nếu dùng sàn bê tông cốt thép sẽ có chi phí khoảng 2 triệu đồng/m2. Điểm cộng của tấm này còn nằm ở khối lượng nhẹ, thi công nhanh, không làm ảnh hưởng đến cấu trúc của căn nhà. Đặc biệt khi có nhu cầu cải tạo nhà ở mà không được sửa hay làm mới kết cấu chịu lực (móng, sàn bê tông, cột trụ) thì loại vật liệu hiện được xem là ứng cử viên duy nhất.

Tam xi mang dam go cemboard - Vat lieu cua tuong lai thay the be tong cho nhieu ung dung lot san, op vach trang tri

 

+ Sử dụng để làm lớp bọc ngoài cùng trong xây dựng các phòng chức năng có yêu cầu đặc biệt về âm thanh: giữa lớp vật liệu chống ồn, tạo vang và lớp ốp tường ngoài cùng; trong các bộ phận cần xử lý âm học trong kết cấu tường, sàn và mái nhà. Phòng karaoke, các studio thu âm của các đài phát thanh truyền hình là một ví dụ mà bạn có thể dễ dàng thấy loại vật liệu này trong cấu trúc xây dựng.

Tam xi mang dam go cemboard - Vat lieu cua tuong lai thay the be tong cho nhieu ung dung lot san, op vach trang tri
Cách xử lý tấm cemboard này rất đơn giản. Dụng cụ sử dụng thi công tấm chỉ cần khoan, đóng đinh, bắt vít,..giống như cách thức xử lý nguyên liệu gỗ.
Trên thế giới, loại vật liệu như này đã được sử dụng từ khá lâu. Đặc tính kỹ thuật tốt, chi phí giá thành và bảo trì thấp, dễ thi công chính là nguyên nhân khiến chúng tôi tin tưởng nó đã là loại vật liệu được mọi người yêu thích và sẽ là loại vật liệu rất thông dụng trong tương lai ở Việt Nam.