Tin tức chuyên ngành

Ứng dụng Tio2 trong sản phẩm màng film
Thứ năm, 23/04/2015 20:23

Ứng dụng trong sản phẩm màng film

Một trong ứng dụng khó của bột màu Titanium dioxide TiO2 là các ứng dụng trong màng film. Các sản phẩm dạng tấm là các sản phẩm có chiều dày lớn hơn 0,01 inch. Các sản phẩm màng film là các sản phẩm có chiều dày thường nhỏ hơn 0,01 inch.

Đối với các ứng dụng cho màng, một trong những đặc điểm là chiều dày sản phẩm rất mỏng nhưng đòi hỏi độ phủ rất cao. Thêm một đặc điểm là các khuyết điểm trên màng rất dễ bị phát hiện như độ phủ không đồng nhất, độ phân tán không cao hay màng film bị rách. Ngoài ra trong ứng dụng màng film, các màng có thể được ghép với nhau để hình thành màng đa lớp nên đòi hỏi độ bám dính lên nhau tốt. Trong sản xuất các sản phẩm màng dùng làm bao bì có đòi hỏi về in ấn nên đây cũng là một vấn đề đáng lưu ý. Đối với quá trình sản xuất, đây là một quá trình liên tục với tốc độ và nhiệt độ cao nên sẽ phát sinh các hiện tượng như đầu đùn bị bám dơ.Từ hai phương diện sản xuất và ứng dụng, đối với màng film, thì cần sử dụng các chủng loại bột màu Titanium dioxide TiO2 phù hợp để đạt được hai yếu tố là chất lượng sản phẩm và gia công.

Trong sản xuất màng, có hai quá trình thường được đề cập đến là quá trình thổi màng và quá trình cán màng.


Thổi màng: Đây là một phương pháp được sử dụng phổ biến nhất để sản xuất các sản phẩm là túi hay bao bì từ các nhựa polyethylene (LDPE, LLDPE và HDPE). Trong thổi màng, cần phải giảm nhiệt độ tối đa để giàm tải cho hệ thống làm mát, nếu màng quá nóng sẽ dẫn đến hiện tượng là giảm năng suất, và tối đa hóa độ ổn định của bóng khí.

Khe hở ở đầu đùn là rất thấp và dòng nhựa chảy qua nó có tốc độ rất cao nên vấn đề phân tán của hạt bột màu Titanium dioxide TiO2 là yếu tố quan trọng sống còn để tránh hiện tượng dính dơ đầu đùn và hình thành các lỗ thủng có thể làm mất bóng khí. Nếu bột màu Titanium dioxide TiO2 không phân tán tốt thì sẽ xuất hiện các chấm nhỏ trên màng film làm cho màng film có chiều dày không đồng nhất và độ đục cũng sẽ không đồng nhất. Hiện tượng này có thể dẫn đến vấn đề chất lượng nghiêm trọng và sản phẩm có thể bị loại.Thông thường máy thổi màng chỉ có một trục vít đơn nên khả năng phân tán của bột màu Titanium dioxide TiO2 không cao. Để có thể áp dụng có hiệu quả trong ứng dụng màng, Titanium dioxide TiO2 thường được phân tán sẳn dưới dạng hạt màu có hàng lượng Titanium dioxide TiO2 rất cao – có thể lên đến 80%. Do việc phân tán khó khăn, trong cả ứng dụng màng và hạt màu phân tán sẳn hàm lượng cao, nên bột màu Titanium dioxide TiO2 phù hợp cho ứng dụng này phải là loại rất dễ phân tán và rất dễ gia công – có tính chảy tốt. Ngoài ra, các ứng dụng màng thường liên quan đến bao bì có tiếp xúc thực phẩm nên bột màu Titanium dioxide TiO2 cũng phải đạt các tiêu chuẩn an toàn thực phẩm phù hợp làm bao bì thực phẩm.

Trong các sản phẩm màng, hàm lượng Titanium dioxide TiO2 thường rất thấp (khoảng 1-3%) nhưng phải đạt độ phủ mong muốn. Từ các yêu cầu trên, loại bột màu Titanium dioxide TiO2 phù hợp phải đạt yêu cầu về độ đục, độ phân tán, kích thước hạt và phân bố kích thước hạt. Ngoài ra, một số màng còn được sử dụng ngoài trời như màng phủ nông nghiệp, dùng cho xây dụng, màng dùng để che chắn, nên đòi hỏi độ bền thời tiết và chịu được tia cực tím.

Trong thực tế, bột màu Titanium dioxide TiO2 phù hợp cho các ứng dụng màng thường là loại có xử lý bề mặt đặc biệt.


Cán màng: Các yêu cầu chung tương tự như thổi màng. Ngoài ra, do quá trình cán màng hay ghép màng thường được tiến hành ở nhiệt độ rất cao nên sẽ phát sinh nhiều vấn đề kỹ thuật như hiện tượng cặn bám đầu đùn, màng film bị rách. Khe hở trên đầu đùn thường rất nhỏ với tốc độ dòng nhựa chảy qua nó rất cao với lực cắt lớn nên đòi hỏi của bột màu Titanium dioxide TiO2 là phải có độ bền nhiệt cao, không tạo cặn bám trên đầu đùn, có hàm lượng hợp chất dễ bay hơi thấp.


Một trong những sản phẩm Titanium dioxide phù hợp cho ứng dụng cán màng hay thổi màng ở nhiệt độ cao là bột màu titanium dioxide TiPure R-350 của Dupont. Sản phẩm Titanium dioxide này có hàm lượng chất dễ bay hơi rất thấp nên giảm hiện tượng màng film bị rách hay bị các vấn đề phát sinh khi nhiệt độ cao như khí hay màu sắc bị biến đổi.