Tin tức chuyên ngành

Vật liệu Tấm xi măng sợi Cellulose làm vách ngăn cách âm, cách nhiệt tốt nhất hiện nay
Thứ tư, 27/04/2016 13:57

Các công trình yêu cầu có độ cách âm, cách nhiệt cao như: quán karaoke, studio thu thanh thu hình của các đài phát thanh truyền hình, các phòng lãnh đạo, hội họp yêu cầu tính bảo mật cao trong công trình trọng điểm của nhà nước,… trước đây thường sử dụng phương án vách ngăn được xây bằng tường bê tông dày, lót 1 lớp bông thủy tinh, và ngoài cùng là lớp gỗ trang trí. Để đạt được độ cách âm từ 35- 40 dB, trước đây thường xây vách ngăn bằng tường gạch dày 20cm. Phương án này thi công rất lâu mà tải trọng của lớp vách ngăn hoặc tường rất lớn.

Vì thế mà hiện nay, trong nhiều công trình hiện đại có yêu cầu cách âm cao thường được các kiến trúc sư tư vấn ứng dụng của tấm xi măng sợi cellulose để thay tường gạch. Loại tấm này tiện dụng như tường thạch cao nhưng độ cách âm cách nhiệt thì lớn hơn rất nhiều.

Tấm xi măng sợi Cellulose được làm từ nguyên liệu chính là xi măng và sợi cellulose, lại được hấp sấy trong lò ở nhiệt độ khoảng 1000 độ C nên kết cấu của nó rất bền, chắc, rắn, chịu tải trọng cao. Đặc biệt, có loại có độ cách âm có thể đạt 35dB khi sử dụng thông thường và đạt tới 45 – 47 dB khi dùng cùng với bông thủy tinh.

Tùy theo yêu cầu độ cách âm có thể chọn loại tấm xi măng Cellulose có chiều dày thích hợp. Nếu các công trình chức năng như phòng họp thông thường, yêu cầu cách âm không quá cao thì dùng loại tấm có độ dày 12mm. Còn nếu yêu cầu cách âm cao ( Studio thu âm thanh) thì phải thiết kế tường hay vách ngăn dạng 2 lớp, có thêm lớp bông thủy tinh ở giữa, và sử dụng loại tấm xi măng Cellulose có độ dày 8mm là được.

Do sử dụng làm vách ngăn thay tường gạch nên chỉ cần sử dụng hệ khung bằng sắt hoặc bằng gỗ với khung nhịp khoảng 60cm x 60cm. Dùng loại sắt hộp quy cách 40mm x 80mm độ dày từ 0,8 đến 1mm.

Thời gian thi công vách ngăn loại này chỉ bằng 1/3 so với xây vách ngăn truyền thống bằng tường gạch, lại rất sạch sẽ, không làm ô nhiễm môi trường.